PSP VGA Alliance

ในวันสุดท้ายของปี 2008 เครื่องเล่นเกมพกพาของ Sony กลายเป็นอุปกรณ์เกมที่มียอดขายสูงสุดอีกครั้งด้วยยอดขายในสหรัฐฯ รวมเกือบหนึ่งล้านเครื่อง แซงหน้า Wii ของ Nintendo และ Xbox 360 ของ Microsoft Sony อ้างว่าได้ส่งมอบเกมที่ขายดีที่สุด ประสบการณ์และเกมที่ขายดีที่สุดสำหรับอุปกรณ์พกพาในโลก

PSP ยังเป็นอันดับหนึ่งในด้านยอดขายดาวน์โหลดด้วยเกมที่ดาวน์โหลดออนไลน์จากคาสิโนบนมือถือและบนบกในกว่า 80 ประเทศ

แม้จะมีการวิจารณ์จากคู่แข่งว่าไม่ก้าวขึ้นไปบนจาน แต่เกมเมอร์ก็ยินดีที่รู้ว่า PSP นั้นถือว่าดีกว่าทั้ง PS3 และ Nintendo DS

ดังนั้นจึงมีการแข่งขันกันเล็กน้อยในตลาดเกมมือถือ และเรามีการเปรียบเทียบที่ลูกค้าสนใจ

Nintendo DS กับ Sony PSP: คุณสมบัติ

DS มีหน้าจอสัมผัสขนาด 4 นิ้วพร้อมไมโครโฟนในตัว กล้องสองตัว และตรรกะการเด้งกลับในตัวที่พอดีกับฝ่ามือของคุณโดยตรง พิกเซลหลักของจอแสดงผลคือ 0.3 นิ้ว ในขณะที่พิกเซลตรงกลางกว้าง 0.1 นิ้ว หน้าจอเหมาะกับการเล่นเกมมากเพราะมองสบายตา กว้างกว่า 3 นิ้ว และไวต่อการสัมผัส หน้าจอของผู้เข้าแข่งขันโอลิมปิกเกมส์นั้นคมชัดและชัดเจนกว่า DSi อย่างเห็นได้ชัด ข้อดีอีกอย่างของ DS คือมีลำโพงในตัว ไมโครโฟนในตัว และเครื่องอ่านแฟลชการ์ดในตัวสำหรับการจัดเก็บและถ่ายโอนข้อมูลในกรณีฉุกเฉิน

Sony PSP กับ Nintendo DS: ราคา

ด้านนี้ค่อนข้างหยาบและแห้ง: PSP นั้นเหมือนกับ DS ที่ 249.99 ดอลลาร์ในขณะที่ DS Lite มีราคาเพียง 19.99 ดอลลาร์ ไมโครโฟนของ PSP มีข้อ จำกัด เล็กน้อยเพียง 60 ครั้งต่อนาที แต่ยังคงเล่นและโทรด้วย TalkBack และสไตลัสและสไตลัสยังคงมีขนาดใหญ่และสะดวกสบายในการจัดการ ในกรณีของฉัน เนื่องจาก PSP ไม่มีไดรฟ์ UMD ฉันจึงตัดสินใจใช้ DS เพียงเพราะสำรองข้อมูลเนื้อหาได้ง่ายกว่าและมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น

Sony PSP กับ Nintendo DS: ซอฟต์แวร์

โดยส่วนใหญ่ ผู้พัฒนาเกมสำหรับกลุ่ม PSP ต่างรู้สึกยินดีกับจำนวนซอฟต์แวร์ระบบที่มีให้ดาวน์โหลดบน PSP รวมถึงเกมที่หลากหลายตั้งแต่รุ่นแรกของ Game Boy Advance (GBA) ซอฟต์แวร์ในปัจจุบันจำนวนมากเหมาะสมที่สุดกับ DS ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลย ข้อยกเว้นที่น่าสังเกตอย่างหนึ่งคือ Brain Age ซึ่งจริงๆ แล้วดีกว่าใน PSP มากกว่าใน DS

ในแง่ของการทำงาน DS ยังคงมีตารางค่อนข้างน้อย แม้ว่า PSP จะมีปุ่มไม่มากนัก แต่ก็มีตัวควบคุมแบบอนาล็อกสองตัวซึ่งมีการปรับปรุงที่สำคัญเหนือแท่งอนาล็อกแบบดูโอของ PS3 มีไมโครโฟนในตัว การแสดงข้อมูลทางภูมิศาสตร์ และพจนานุกรมไร้สายในตัวที่สามารถตรวจสอบระยะทางและช่วงเวลาของวันได้

Sony PSP กับ Nintendo DS ไม่ได้มีความชัดเจน ทั้งสองระบบสร้างประสบการณ์การเล่นเกมที่ยอดเยี่ยม ไม่ใช่ในกรณีที่คุณกำลังมองหาระบบเกมที่ทรงพลังโดยเฉพาะ